ในปัจจุบันนี้ทุก  ๆ อย่างล้วนเป็นเงินเป็นทองไปซะหมด ชาวบ้านหลาย ๆ ครัวเรือนนั้นเริ่มหันที่จะลดค่าใช้จ่ายภายในครัวเรือนโดยการทำสบู่ไว้ใช้เองในครัวเรือน ซึ่งมีวิธีการทำอย่างง่าย ๆ  ในการผลิตสบู่ไว้ใช้เอง ซึ่งอาจจะเป็นแนวทางในการลดค่าใช้จ่ายได้ ไม่ต้องเสียงเงินซื้อสบู่ คุ้มค่าและน่าสนใจอย่างมาก
        ผู้ใหญ่ปรีดา วรรณรัตน์ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5 ต.เนินทราย อ.เมือง จ.ตราด และเป็นหัวหน้ากลุ่มวิสาหกิจชุมชนโรงสีข้าวชาวนาตราด ผู้ซึ่งริเริ่มนำข้าวหอมมะลิมาแปรรูปเป็นสบู่ใช้ล้างหน้าและทำความสะอาดผิวกาย สืบเนื่องจากต้องการนำวัตถุดิบที่มีอยู่แล้วนำมาแปรรูปใหม่ให้นอกเหนือการจำหน่ายข้าวสารโดยการบรรจุถุงเพียงอย่างเดียว และเพื่อต้องการให้ผู้บริโภคมีทางเลือกในการเลือกซื้อมากขึ้น และเป็นการเพิ่มมูลค่าให้สินค้าอีกด้วย ซึ่งสบู่ข้าวหอมมะลิผสมน้ำผึ้งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่นได้ใช้ข้าวหอมมะลิมาแปรรูปโดยไม่มีการใช้สารเคมีเพิ่มเติม ทำให้ไม่เกิดอันตรายต่อผู้ใช้ และเป็นที่ทราบกันดีถึงประโยชน์ของข้าวหอมมะลิ ซึ่งสูตรนี้ได้มีการเพิ่มน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นและน้ำผึ้งที่มีคุณค่าต่อการบำรุงผิวพรรณเพิ่มขึ้นไปอีกด้วย สำหรับผู้ที่สนใจสามารถลองเพื่อนำไปใช้ในครัวเรือนหรือสามารถนำไปประกอบอาชีพได้ เพื่อหารายได้เสริมเพิ่มให้กับครอบครัวอีกหนทางหนึ่ง
การทำสบู่ข้าวหอมมะลิผสมน้ำผึ้ง

ส่วนผสม
-          ข้าวหอมมะลิแดง 1 กิโลกรัม
-          น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น 5 ช้อนโต๊ะ
-          น้ำผึ้งแท้ 5 ช้อนโต๊ะ
-          กลีเซอรีน 20 มิลลิลิตร
-          หัวน้ำหอม 2 ช้อนชา
-          แม่พิมพ์ (ขนาดและรูปแปปตามต้องการ)

วิธีการทำ
-          นำข้าวหอมมะลิแดงมาทำการสกัด โดยการนำไปต้มด้วยไฟอ่อน เพื่อให้วิตามินหรือสารต่าง ๆ ที่ข้าวมีอยู่ออกมาในรูปแบบของน้ำ
-          กรองข้าวหอมมะลิแดงออก ให้เหลือแต่น้ำที่สกัดออกมา
-          เมื่อได้น้ำสกัดจากข้าวหอมมะลิเรียบร้อยแล้ว เติมกลีเซอรีน น้ำมันมะพร้าวสกัดเย็น น้ำผึ้ง และหัวน้ำหอมโดยยังใช้วิธีการเคี่ยวด้วยไฟอ่อนเหมือนเคย
-          หลังจากนั้นนำมาใส่แม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ และนำไปผึ่งไว้ในที่ร่มเป็นระยะเวลา 3 วัน หลังจากนั้นแกะออกจากแม่พิมพ์ทำการบรรจุไว้ในที่แห้งที่ไร้ความชื้น หรือสามารถนำไปใช้ได้ทันที
 อ้างอิงข้อมูล : http://www.rakbankerd.com/agriculture/page.php?id=6672&s=tblrice