ทำนาพอเพียง ปีละครั้ง..ได้เป็นล้าน
      ในขณะที่ชาวนาส่วนใหญ่พากันบ่น...ทำนาปีมีแต่หนี้กับซัง ทำนาปรังมีแต่ซังกับหนี้ เรียกร้องรอความช่วยเหลือจากภาครัฐตลอดเวลา แต่ชาวนาแห่งทุ่งกุลาร้องไห้ นายช่วย  สาสุข บ้านโพนละมั่ง ต.หินกอง อ.สุวรรณภูมิ จ.ร้อยเอ็ด เกษตรกรดีเด่นแห่งชาติ สาขาอาชีพทำนา ประจำปี 2556 ... กลับมอง คิด และปฏิบัติตรงกันข้าม
      ไม่พึ่งรอคอยความช่วยเหลือจากภาครัฐ ไม่เอาข้าวไปจำนำ แถมยังปลูกข้าวในที่นา 53 ไร่ แค่ปีละ 1 ครั้ง คำว่ามีแต่หนี้กับซังไม่มีในสารบบ...ปีๆหนึ่ง มีรายได้1ล้านบาท

“ผมไม่ได้ทำอะไรมาก แค่ทำตามอย่างที่พ่อหลวงบอก คือ พอเพียง ปลูกข้าวเก็บไว้กินเอง มีเหลือแล้วถึงเอาไปขาย ไม่เหมือนคนอื่น มีเท่าไรก็เอาไปขายไปจำนำหมด จะกินก็ต้องซื้อ จะปลูกก็ต้องซื้อเมล็ดพันธุ์ แล้วจะไปเหลืออะไร ส่วนผมไม่ต้องซื้อสักอย่างและข้าวที่เหลือจากกิน เวลาจะเอาไปขายผมก็ไม่ทำเหมือนคนอื่น แทนที่จะเอาไปขายโรงสีแล้วถูกกดราคาผมเอาข้าวเปลือกมาสีเอง ใส่ถุงบรรจุเอง เอาไปขายเอง ผมทำข้าวหอมมะลิอินทรีย์ไม่ใช้เคมี ขายได้ กก.ละ 50 บาทและยังทำข้าวพันธุ์พื้นเมือง 101 สายพันธุ์ สีเสร็จแล้วเอามาผสมรวมกันขายได้ กก.ละ 150 บาท”
นี่แหละความลับของรายได้ปีละล้าน แต่จะทำอย่างนี้ได้ ลุงช่วย บอกว่า นอกจากจะต้องรู้จักพอเพียงและพึ่งพาตัวเองแล้วชาวนาจะต้องขวนขวายหาความรู้ด้วย อย่างการเพาะขยายเมล็ดพันธุ์ ทำปุ๋ยอินทรีย์เอง

“เพราะต้นทุนการปลูกข้าวหนักสุดคือ ปุ๋ย ถ้าใช้เคมีต้องเอาเงินไปซื้อๆ มีแต่เงินออกตลอด แล้วไหนจะต้องใส่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆทั้งที่แปลงนาเรามีทั้งซัง หญ้า วัว ควาย เอามาทำปุ๋ยได้ วัวควาย 4 ตัว สามารถทำปุ๋ยใส่นา ได้ 30 ไร่ แต่ต้องขยัน เอาผักโป่ง (ผักตบชวา) ใส่รถมากองสับโยนทิ้งเข้าไป พอได้ 4 วัน เอาปูนขาวโรยใส่น้ำหมัก ทำไปเรื่อยๆให้ทั่ว 30 ไร่ ถึงเวลาไถก็เอารถเหล็กลงก่อน หน้าดินเริ่มนิ่มถึงเอาวัวควายลงไปย่ำเทือกทำผสมกันไปแบบนี้ นอกจากวัวควาย ไม่เหนื่อย มันยังถ่ายลงนากลายเป็นปุ๋ย ไม่ต้องไปหาซื้อเคมีให้ยุ่งยากเปลืองเงิน”

เรื่องเมล็ดพันธุ์ก็เช่นกันไปอบรมที่ศูนย์วิจัยข้าวอุบลราชธานี นอกจากจะทำเองเป็น ยังทำขายให้ชาวนาในชุมชนได้อีก กก.ละ 30 บาท...เลยทำให้ต้นทุนการทำนาของ ลุงช่วย เหลืออยู่แค่ไร่ละ 1,850 บาท ในขณะที่คนอื่นต้องใช้ทุนปาเข้าไปถึง 5-6 พันบาท ต้นทุนต่ำสีข้าวขายเองได้ราคาสูง...เงินล้านเลยแค่เอื้อมหยิบเท่า นั้นเอง.
 
 
อ้างอิงข้อมูล : https://www.thairath.co.th/content/349302