สิงห์สยามชวนรู้ : จีนอ้าแขนช่วยอาหรับปลูกข้าวกินเองกลางทะเลทราย #ใช้น้ำทะเลปลูกแทนน้ำจืด อ่านแล้วอาจจะเหมือนไม่มีทางเป็นไปได้ แต่สุดท้ายคือเป็นไปได้นะแล้วนะครับ ทดลองแล้วได้ผลดีเกินคาด ผลผลิตเพียบกว่า 1,200 กิโลกรัมต่อไร่ ในอนาคตอันใกล้ อยากปลูกข้าวให้ได้ 10% ของพื้นที่ประเทศ คำนวณคร่าวๆ 5.2 ล้านไร่เท่านั้นเอง!! #ยุคนี้อะไรก็เป็นไปได้หากมีนวัตกรรม

โดยเรื่องนี้ สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เดี๋ยวนี้กลางทะเลทรายของประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ไม่ได้มีแค่ทะเลทรายเท่านั้น เพราะตอนนี้มีแปลงนาข้าวเกิดขึ้นด้วย ปลูกข้าวกลางทะเลทรายว่าปลกแล้วเพราะไม่มีใครเขา (คิด) ทำกัน ยังใช้น้ำทะเลมาหล่อเลี้ยงต้นข้าวไปอีก แต่ทุกสิ่งเป็นไปได้และเป็นไปแล้ว โดยความสำเร็จนี้เกิดจากความร่วมมือของเจ้าของประเทศและบริษัทในจีนซึ่งซุ่มพัฒนา #ข้าวพันธุ์น้ำทะเล ที่พัฒนาโดย Yuan Longping นักวิทยาศาสตร์จีน #ผู้ได้ชื่อว่าเป็นบิดาแห่งพันธุ์ข้าวลูกผสมของจีน

อย่างไรก็ตาม หลังจากพัฒนาวิธีการปลูกข้าวในทะเลทรายอยู่นานหลายปี ในที่สุดก็ประสบความสำเร็จ ทะเลทรายซึ่งไม่มีใครคิดว่าจะปลูกอะไรขึ้นสามารถปลูกข้าวจนได้ผลผลิตมากถึง 1,200 กิโลกรัมต่อไร่ จากความสำเร็จนี้ต่อยอด-วางแผนปลูกข้าวล็อตแรกเพื่อทดสอบตลาด 600 ไร่

ทั้งนี้ เชคมูฮัมหมัด (Mohammed bin Rashid Al Maktoum) เจ้าผู้ครองนครดูไบ แห่งสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ กล่าวว่า เขาจะขยายการปลูกข้าวให้ได้ 10% ของพื้นที่สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ซึ่งนั่นก็หมายถึง จะมีพื้นที่เขียวๆ กลางทะเลทรายที่ปลูกข้าวมากถึง 5.2 ล้านไร่ หรือในราว 83,600 ตารางกิโลเมตร

อนึ่ง ปัจจุบันพื้นที่เพาะปลูกข้าวไฮบริดในประเทศจีนได้เพิ่มขึ้นถึง 13.3 ล้านเฮกเตอร์ ขณะที่พื้นที่เพาะปลูกรวมในต่างประเทศอยู่ที่ 5.3 ล้านเฮกเตอร์

#เกร็ดน่ารู้ จากประเทศที่เคยขาดแคลนอาหาร ประชากรอดอยาก ผลิตข้าวไม่พอกิน จนต้องอพยพไปแสวงหาโอกาสชีวิตในต่างแดน ปัจจุบัน #จีนกลายเป็นประเทศที่ผลิตข้าวได้มากเป็นอันดับ1ของโลก และก่อนหน้านี้ ในปี 2552 องค์กร ActionAid ได้จัดอันดับให้จีนเป็นประเทศที่สามารถลดการขาดแคลนอาหารได้มากเป็นอันดับ 2 ในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา โดยสามารถลดจำนวนผู้ขาดแคลนอาหารได้ถึง 58 ล้านคน ภายในเวลาเพียง 10 ปี.
ขอบคุณข้อมูล : Moremove